Tin tức - sự kiện

Kinh nghiệm đi Chùa Hương

Tận hưởng vẻ đẹp bình yên của mây trời, của làn nước xanh nhưng vẫn nhìn rõ thấy rêu mọc chi chít bên dưới, của những hàng cây xì tràm soi bóng xuống tấm gương thiên nhiên, của hoa súng tô điểm cho bức tranh Suối Yến – Chùa Hương thêm phần rực rỡ mùa thu này.

Chùa Hương thì vốn dĩ nổi tiếng rồi, đặc biệt là mùa hội cuối năm và đầu năm. Nhưng đi Chùa Hương mùa thu có những cái rất đặc biệt và chỉ mùa này mới có. Đó là vẻ đẹp bình yên của mây trời, của làn nước xanh nhưng vẫn nhìn rõ thấy rêu mọc chi chít bên dưới, của những hàng cây xì tràm soi bóng xuống tấm gương thiên nhiên, của hoa súng tô điểm cho bức tranh Suối Yến – Chùa Hương thêm phần rực rỡ nên mùa thu này các bạn trẻ đua nhau đến nơi đây tận hưởng không khí, ngắm nhìn cảnh đẹp và chụp ảnh  nhiều ghê luôn. Dưới đây là một vài kinh nghiệm để các bạn tham khảo nha.

1. Những thứ cần chuẩn bị

- Nếu các bạn đi 1 ngày thì tính ra mỗi người nên mang khoảng 500k vì tiền vé rơi vào khoảng từ 50 – 90k. Nếu các bạn mang đồ ăn từ nhà đi thì rẻ và sạch sẽ hơn nhiều. Mà nên mang đồ ăn đi và cùng lắm là đến đó chỉ nên mua thêm gà luộc để ăn thôi. Vì thịt thú rừng là giả nhé, gà thì ngon, khoảng 200 – 250k/ con nhé.

2. Đường đi Suối Yến – Chùa Hương từ Hà Nội

Quãng đường rơi vào khoảng 70 km từ Hà Nội nhé. Đường đẹp không bị sóc siếc gì đâu. Đại khái là cũng có đôi chỗ bắn tốc độ nhưng mà các bạn cứ đi đúng tốc độ không phóng nhanh vượt ẩu, rẽ có xi nhan, có giấy tờ xe, bằng lái... đủ thì sẽ không sao.

3. Đường từ Hương Sơn lên động Hương Tích

- Đến Hương Sơn các bạn sẽ phải ngồi thuyền đi xuôi dòng suối Yến, qua cầu Hội, đến Bến Trò. Xuống bến Trò bạn mới bắt đầu chuỗi hành trình leo núi lên động Hương Tích hay Chùa Hương (nếu không muốn quốc bộ bạn có thể đi cáp treo hình như 40k/ lượt thì phải). 

Ngồi thuyền trên dòng Suối Yến có lẽ là một trong những quãng thời gian khó quên khi đến Chùa Hương vào mùa thu. Hoa súng trên dòng suối Yến đặc biệt nở rộ từ cuối tháng 9 đến hết tháng 12 hàng năm, nhưng đẹp nhất vẫn là từ trung tuần tháng 10 đến hết tháng 11.

Hoa súng có đặc điểm là nở đẹp vào tầm sáng và trưa, đến cuối giờ chiều và tối hoa cúp lại nên ngay khi các bạn ngồi thuyền đến Bến Trò lúc đi, các bạn tranh thủ bảo người lái thuyền cho mình đi thăm suối ở những chỗ hoa nở nhiều nhất chứ đừng để dành đến chiều quay lại nhé. Hoa súng ở Chùa Hương chỉ nở vào mùa này trong năm thôi, đến cuối năm, sang đầu năm mới ban tổ chức du lịch sẽ đi phạt hết hoa dành đường cho mùa trẩy hội. Hoa súng nở đầy hai bên dòng suối, cảnh hết sức thơ mộng, không khí thì trong lành bởi bao quanh khu vực này là đồi núi với rất nhiều cây cỏ.

Kinh nghiệm đi Chùa Hương

Cầu Hội nhìn thì chẳng có gì nhưng mà lên trên đó chụp ảnh xuống toàn bộ dòng suối cũng rất đẹp các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Sau khi chụp choẹt, ngắm nghía chán chê ở Cầu Hội, nhóm mình lại xuôi dòng thẳng tới Bến Trò, trên đường đi, em Trang bảo biết một chỗ rừng xì tràm đẹp hơn cả lúc nãy, nhưng phải đi quá Bến Trò một đoạn.

Quả thực là đẹp ý, cả một khu dài luôn, rừng xì tràm tạo thành một lối đi như dẫn vào những khu rừng trong mơ ý, dưới nước xanh vắt hắt bóng cây, nhưng nhìn kỹ là những thảm rêu mọc đầy bên dưới, mé mé những gốc cây rễ chùm là trứng ốc đỏ hỏn bám vào trông rất lạ mắt (mặc dù mình phải bật mí đó là trứng ốc bươu vàng – không được tốt đẹp gì cho lắm nhỉ).

Nói chung là nếu các bạn đi Chùa Hương mà muốn chụp ảnh đẹp thì công cuộc chụp ảnh nên diễn ra trước khi các bạn xuống Bến Trò để chuyển sang công đoạn leo núi và ghé thăm các chùa.

Trên đường đi lên động Hương Tích và các Chùa trong cùng quần thể có rất nhiều hàng quán, nói chung mình đi trái mùa hội nên họ mời mọc rất nhiều, mình không mua gì thì cứ từ chối lịch sự thôi. Cũng có những nhà mà đóng cửa hàng nhưng có ghế có quầy đó thì mình có thể ngồi nghỉ thoải mái. Tiếc nhất là đi Chùa Hương mùa này không có sâu đá và thương nhất là có quá nhiều chú sóc con bị người dân bắt nằm cũi để chờ phóng sinh bằng tiền của khách du lịch…